0988 00 2882
Liên kết

Thẻ tín dụng rút được tiền mặt nhưng không nên rút vì sao ?

Bạn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nhưng bạn không nên lạm dụng việc này (chỉ áp dụng cho trường hợp khẩn cấp và xa trung tâm đô thị). Vì khi rút tiền mặt bạn sẽ được tính phí ngay trên số tiền bạn rút là rất cao thường là 4 - 4.5% và ngay sau đó bạn sẽ nhận được hóa đơn đến hạn phải trả (tùy theo ngân hàng sẽ có sao kê ân hạn hàng tháng khác nhau). Trước tiên chúng ta cần phải hiểu bản chất của thẻ tín dụng có tính năng gì ?

Tính năng của thẻ tín dụng là gì? 

Thẻ tín dụng là thẻ ngân hàng cho phép bạn dùng trước trả sau. Có thể hiểu đơn giản là bạn được ngân hàng cho vay một khoản tiền để bạn thanh toán, chi tiêu, mua sắm. Nếu bạn biết cách cân đối chi tiêu cũng như sử dụng thì bạn được hưởng khá nhiều lợi ích. Ngân hàng gia hạn cho bạn đến 45 ngày không lãi suất, từ sau ngày đó mới bắt đầu tính lãi suất. Lãi suất này được tính là lãi suất cho vay. Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng chính sách lãi suất thẻ tín dụng khác nhau. 

tinh-nang-the-tin-dung-la-gi

Bạn có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán các loại hóa đơn mua sắm, vui chơi, giải trí,… Đặc biệt, với thẻ tín dụng sẽ có khá nhiều chương trình giảm giá cũng như khuyến mãi từ trung tâm thương mại cũng như các nhãn hàng nổi tiếng. Thậm chí các ngân hàng còn phân chia ra những loại thẻ tín dụng chuyên biệt như thẻ tín dụng cho du lịch, thẻ tín dụng cho mua sắm… Như vậy, bạn có thể hiểu rằng tính năng chính của thẻ tín dụng là vay ngắn hạn để thanh toán.

Dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt có nên hay không ? 

Không nên, hay bạn có thể hạn chế rút tiền từ thẻ tín dụng vì ngân hàng sẽ không khuyến khích hành động này. Nếu bạn vẫn quyết định rút tiền mặt từ máy ATM, bạn cần ghi nhớ những vấn đề quan trọng:

rút tiền thẻ tín dụng qua máy pos 

  • Hạn mức rút tiền mặt: Ngân hàng chỉ cho phép rút tiền mặt với 70% hạn mức thẻ được cấp. Bạn không thể rút hết số tiền trong thẻ tín dụng được. 
  • Phí rút tiền: Vì chức năng chính không phải là rút tiền mặt cho nên các ngân hàng sẽ thu phí này rất cao (từ 4 - 4.5 %/lần giao dịch)
  • Lãi suất: Ngay tại thời điểm bạn rút tiền từ thẻ tín dụng thì số tiền đó sẽ bị ngân hàng tính lãi suất. Mức lãi suất này cũng tùy thuộc vào ngân hàng ban hành lúc bạn mở thẻ. Mức lãi suất giao động từ 18%/năm trở lên. 
  • Điểm tín dụng cá nhân: Các ngân hàng thường kiểm soát rất kỹ mọi giao dịch từ thẻ tín dụng. Nếu bạn rút tiền từ thẻ tín dụng thì tự động ngân hàng sẽ đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu. Điều này hoàn toàn không có lợi cho bạn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến ngân hàng như: gia tăng hạn mức tín dụng, sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng, đáo hạn thẻ tín dụng

Ở các nước phát triển việc sử dụng thẻ tín dụng của mỗi người dân gần như là phổ biến bởi sự tiện lợi, văn minh, an toàn giúp bạn thoải mái mua sắm mà không phải đau đầu với tiền mặt và áp dụng việc này phù hợp với thời đại phát triển. Nhưng ở các nước đang phát triển việc sử dụng thẻ tín dụng đang bị lạm dụng khá nhiều chính vì thế ngân hàng phải đưa ra chính sách để thắt chặt vấn nạn này yêu cầu khắt khe với chủ thẻ tín dụng như: chứng minh tài chính cá nhân qua bảng lương sao kê 6 tháng gần nhất, có tài sản đảm bảo ở nơi sinh sống, có người bảo lãnh...

Xem thẻ tín dụng như thẻ Debit ghi nợ dẫn đến việc rút tiền mặt ồ ạt là bạn đã sai cách sử dụng thẻ tín dụng Mastercard/Visa. Đây được xem là nguy cơ gây bất ổn tài chính cho các tổ chức cấp thẻ tín dụng. 

Theo thống kê từ ngân hàng số nợ xấu từ thẻ tín dụng ngày một gia tăng. Vì vậy, khách hàng khi quyết định mở và sử dụng thẻ tín dụng thì cần tìm hiểu rõ tính năng cũng như cách dùng thẻ tín dụng sao cho hiệu quả nhất.

0988 00 2882